Đi xe hằng ngày giúp đẩy lùi lão hóa tốt cho sức khỏe

[ad_1]

Chạy xe đạp hàng ngày là phương pháp bảo vệ sức khỏe được các chuyên gia trên thế giới khuyến khích. Vì lý do đơn giản, theo thời gian tất cả chúng ta đều già đi, và những năm tháng tiếp theo sự suy giảm thể chất, lão hóa diễn ra là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chỉ cần chăm chỉ đạp xe, đẩy lùi lão hoá không phải là điều không thể!

Cơ thể có dấu hiệu lão hóa, tốc độ nhịp tim tối đa giảm theo lứa tuổi. Khả năng hấp thụ oxy tối đa cũng giảm khoảng 1% mỗi năm. Sự hấp thụ oxy tối đa rất quan trọng đối với cơ thể. Vì tất cả năng lượng trong cơ thể được tạo ra bằng cách kết hợp giữa chất béo, carbohydrate và oxy. Các tế bào của hệ miễn dịch trong cơ thể không còn sản sinh ra nhiều khi bạn đến tuổi 20. Tất cả sự suy giảm này bắt nguồn từ việc tập luyện thể dục thể thao không thường xuyên.

di-xe-hang-ngay-giup-day-lui-lao-hoa-tot-cho-suc-khoe1

1. Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy đạp xe liên quan quan đến tốc độ làm chậm quá trình lão hóa

Nhà khoa học tại Đại học King’s London đã điều tra và nghiên cứu và phát hiện ra: Hoạt động chạy xe đạp hằng ngày liên quan chặt chẽ với giảm tốc độ lão hóa của cơ thể. Những người chạy xe đạp thường xuyên sẽ có tốc độ lão hóa chậm hơn so với những người không đạp xe. Khỏe mạnh, tươi trẻ là lợi ích từ việc chạy xe đạp mang lại.

Giáo sư Stephen Harridge – tác giả của nghiên cứu đã cho biết: Chạy xe đạp sẽ đẩy lùi lại các dấu hiệu lão hóa của tuổi già. Nghiên cứu so sánh dữ liệu giữa người chạy xe đạp thường xuyên với người khỏe mạnh nhưng không chạy xe đạp.

Nhóm chạy xe đạp gồm 75 người khỏe mạnh có độ tuổi từ 57 đến 80, và 55 người từ 20 đến 36 tuổi. Nhóm người tham gia chạy xe đạp đc chia thành hai Nhóm nhỏ là nam giới và phụ nữ. Nam giới tham gia nghiên cứu và điều tra phải chạy xe đạp được 100km trong vòng dưới 6,5 giờ. Các phụ nữ phải trải qua 60 km chạy xe trong 5,5 tiếng.

2. Kết quả nghiên cứu chạy xe đạp liên quan quan đến tốc độ làm chậm lão hóa

Kết quả sau thử nghiệm, những người đi xe đạp có sức mạnh cơ bắp tốt hơn so với tuổi độ tuổi thật của họ. Hơn nữa, khi nhà nghiên cứu đo lường các chỉ số trong cơ thể thì những người đi xe đạp có mức độ ổn định lượng mỡ và nồng độ cholesterol cao hơn. Ở nam giới nồng độ testosterone trong cơ thể ở mức cao.

Lợi ích chống lão hóa từ các hoạt động chạy xe đạp có tác động tích cực với hệ miễn dịch của con người. Một cơ quan là thymus – tế bào T tạo ra các tế bào miễn dịch thường có xu hướng bắt đầu giảm từ năm cơ thể bước vào độ tuổi 20. Khi các nhà khoa học kiểm tra số lượng tế bào trong cơ thể của nhóm nghiên cứu chạy xe đạp. Họ phát hiện rằng, các thymus của người già chạy xe đạp tạo ra nhiều tế bào miễn dịch T hơn người trẻ tuổi.

Giáo sư Stephen Harridge – giám đốc của Trung tâm Khoa học Sinh lý Con người và Vũ trụ ở  Đại học King’s London nhận định rằng : “Những người chạy xe đạp một cách thường xuyên sẽ ít tập thể dục hằng ngày hơn. Bởi vì lúc nào những đối tượng này cũng cảm thấy khỏe khoắn trong người. Và sự khỏe mạnh có từ thói quen chạy xe đạp, nó như là một phần trong cuộc sống hằng ngày của họ”.

3. Lợi ích khác từ chạy xe đạp

Chạy xe đạp làm tăng nhịp tim tối đa và bơm máu đến các cơ quan trong cơ thể tốt hơn.  Hơn thế nữa, chạy xe đạp đốt cháy calo cao làm hạn chế thừa cân. Đạp xe thường xuyên giúp cho cơ bắp vùng  tay, chân sẽ săn chắc, thon gọn, và hệ xương cũng chắc khỏe và hoạt động linh hoạt hơn. Do đó, chạy xe đạp là một trong những hình thức tập thể dục lành mạnh để giảm nguy cơ mắc các bệnh nặng như bệnh tim và ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 260.000 người trong  vòng 5 năm qua. Và thấy rằng đạp xe có thể làm giảm một nửa nguy cơ mắc  các bệnh về tim hoặc ung thư. Kết quả này thu được trong nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Glasgow vào năm 2017.

Chạy xe đạp thường xuyên giúp chúng ta giải tỏa những lo âu trong cuộc sống, ngăn chặn hội chứng trầm cảm, giữ tinh thần luôn được thư thái hơn sau những lần đạp xe. Khi chạy đạp xe cơ thể phải liên tục hoạt động và tự sản xuất ra lượng lớn endorphin. Chất này có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giúp giảm căng thẳng và là chất giảm đau tự nhiên.

Chạy xe đạp đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích đúng không nào? Bạn muốn có được sự tươi trẻ như thời thanh xuân, đánh lùi bệnh tật khỏi cuộc sống?


[ad_2]
Source link

Bài viết liên quan