Độc đáo xe đạp làm từ nhôm nguyên khối

[ad_1]

Dân trí

Được cắt từ nhôm nguyên khối cỡ lớn, F160 có lẽ là một trong những chiếc xe đạp đẹp và độc đáo nhất trình làng trong những năm gần đây.

 

Độc đáo xe đạp làm từ nhôm nguyên khối - 1

Chiếc xe không có mô-tơ điện, nên người dùng vẫn phải dùng pedal đạp chân. Tuy vận hành đơn giản, nhưng F160 có giá bán không hề thua kém bất kỳ một sản phẩm xe đạp điện hàng đầu nào.

Kỹ sư người Đức Bernd Iwanow đã nảy ra ý tưởng tạo ra chiếc xe này trong quá trình thực hiện cắt CNC cho ngành công nghiệp ô tô trong vài năm. Mấy năm trước, anh đã đề nghị tham gia một dự án của nhà sản xuất xe đạp tại địa phương, thời điểm anh hình thành ý tưởng cho thiết kế nổi bật này. Mặc dù nhà sản xuất xe đạp sau đó đã phá sản, nhưng Bernd Iwanow vẫn theo đuổi đam mê và quyết tâm tự làm.

Iwanow có tham vọng đưa F160 vào sản xuất thương mại. Anh đặt mục tiêu tạo ra khoảng 30 bộ khung xe trong năm đầu tiên. Anh cũng đang tìm kiếm một nhà phân phối tại thị trường Bắc Mỹ, hướng tới ý tưởng phạm vi toàn cầu.

F160 được phát triển với sự trợ giúp của Frederik Tobiasch – một tay đua xe đạp chuyên nghiệp kiêm tay đua thử nghiệm. Phiên bản giới thiệu trong bài là nguyên mẫu thứ 5 tính tới thời điểm hiện tại, đồng thời là mẫu mà Iwanow cảm thấy hài lòng nhất. 

Độc đáo xe đạp làm từ nhôm nguyên khối - 2

Chiếc xe được làm từ nhôm nguyên khối cỡ lớn, với 8 phần nối với nhau bằng các ốc vít titan. Bất kỳ phần nhôm thừa nào từ tấm nhôm nguyên khối nặng 70 kg sẽ được sử dụng để tạo ra các bộ phận khác, tránh lãng phí ở mức tối đa.

Iwanow cho biết chỉ sử dụng hợp kim nhôm 7075 với đặc tính không thể hàn và rất cứng, giúp anh có thể tạo lỗ trên khung mà không ảnh hưởng tới độ bền của nó. Mỗi chiếc khung đều sẽ được kiểm tra độ bền và sức chịu đựng theo tiêu chuẩn đánh giá tại cơ sở thử nghiệm xe đạp EFBE (Đức).

Chiếc xe đạp F160 nặng 16,3 kg. Giá của bộ khung ở mức 5.000 Euro (132 triệu đồng), trong khi cả chiếc xe hoàn chỉnh có giá từ 7.500 – 12.000 Euro (198 – 317 triệu đồng)

Chiếc xe sẽ chính thức được bán trên thị trường từ ngày 1/8 tới.

Độc đáo xe đạp làm từ nhôm nguyên khối - 3
Độc đáo xe đạp làm từ nhôm nguyên khối - 4
Độc đáo xe đạp làm từ nhôm nguyên khối - 5
Độc đáo xe đạp làm từ nhôm nguyên khối - 6

Gia Bảo

Theo Autoevolution

Bài viết liên quan